Axit yến sào là gì và có tác dụng gì?

Axit tổ yến là một từ rất phổ biến trong những năm gần đây, bất cứ ai đã nghe nói về tổ yến về cơ bản đều đã nghe nói về axit tổ yến. Nhưng bạn biết bao nhiêu về axit tổ yến? Bạn có biết axit tổ yến là gì ? Nó có hoạt động không? Nếu bạn chưa biết, tôi nghĩ bài viết này có thể giúp bạn hiểu về quá khứ và hiện tại của axit yến sào.

axit sialic là gì

Tên khoa học của axit trong tổ yến là “axit sialic”, nghĩa là axit N-acetylneuraminic, là thành phần hoạt chất chính trong tổ yến, đồng thời cũng là một trong những thành phần quan trọng trong sữa mẹ giúp tăng trưởng và phát triển sớm cho trẻ sơ sinh. em bé Nó là một phần quan trọng của protein màng tế bào. Nó tham gia vào một loạt các chức năng sinh lý trên bề mặt tế bào và đóng một vai trò rất quan trọng trong việc điều chỉnh các chức năng sinh lý và sinh hóa của cơ thể con người.

Axit sialic là hoạt chất chính trong tổ yến và là thành phần quan trọng của protein màng tế bào.

Tác dụng của axit sialic

1. “Vàng não” của sự phát triển trí tuệ: axit sialic có thể thúc đẩy sự phát triển của trí nhớ và trí thông minh, thông qua sự tương tác giữa axit sialic với màng tế bào não và các khớp thần kinh, nó có thể cải thiện tốc độ phản ứng của các khớp thần kinh tế bào não, từ đó thúc đẩy phát triển trí nhớ và trí thông minh. . Một nhóm các nhà khoa học ở New Zealand đã từng thực hiện một loạt thí nghiệm để khẳng định vai trò quan trọng của axit trong tổ yến đối với sự phát triển trí tuệ của trẻ, cuối cùng thí nghiệm đã đưa ra kết luận rằng việc bổ sung axit trong tổ yến cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể làm tăng nồng độ của tổ yến axit trong não, từ đó cải thiện chức năng não, khả năng học tập.

2. Cải thiện khả năng hấp thụ của đường ruột: Theo hiện tượng vật lý đơn giản là hấp dẫn khác giới, các khoáng chất mang điện tích dương và một số vitamin khi đi vào đường ruột có thể dễ dàng kết hợp với axit tổ yến mang điện tích cực âm, tăng cường khả năng hấp thụ vitamin và khoáng chất của Tao. .

Axit sialic có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển trí tuệ của con người, có thể nói nó là “vàng não” của sự phát triển trí tuệ.

3. Thúc đẩy khả năng kháng khuẩn và giải độc đường ruột: Axit sialic trên protein màng tế bào đóng vai trò chính trong việc cải thiện khả năng nhận dạng tế bào, giải độc độc tố bệnh tả, ngăn ngừa nhiễm trùng E. coli bệnh lý và điều chỉnh thời gian bán hủy của protein trong máu.

4. Cải thiện khả năng miễn dịch: Axit trong tổ yến có thể cải thiện khả năng miễn dịch của con người, đặc biệt là đối với trẻ em.

5. Kéo dài tuổi thọ: Axit sialic có tác dụng bảo vệ và ổn định tế bào, thiếu axit sialic có thể dẫn đến giảm tuổi thọ của tế bào máu và giảm glycoprotein trong chuyển hóa.

Nguồn axit sunfuric

Sự phân bố của axit sialic trong tự nhiên rất rộng, và người ta đã phát hiện ra rằng nó được phân bố ở động vật, thực vật và vi sinh vật. Trong cơ thể con người, não có hàm lượng axit sialic cao nhất. Hàm lượng axit sialic trong chất xám của não gấp 15 lần hàm lượng trong các cơ quan nội tạng như gan, phổi.

Nguồn thực phẩm chính cung cấp axit yến sào là sữa mẹ và yến sào, đối với người lớn chỉ có thể bổ sung axit yến sào bằng cách ăn yến sào.

Axit sialic thường nằm ở phần cuối của oligosacarit không khử như glycoprotein và glycolipid ở dạng α-glycoside, là thành phần quan trọng của protein màng tế bào và tham gia vào các chức năng sinh lý khác nhau trên bề mặt tế bào. Nguồn thực phẩm chính của yến sào axit là sữa mẹ và tổ yến nên đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể bổ sung axit yến sào bằng cách ăn sữa mẹ, còn đối với người lớn chỉ có thể bổ sung axit yến sào bằng cách ăn yến sào.

Xem thêm: Hiệu quả và vai trò của tổ yến